ชมวิวเล่นกับลิงที่เขาสามมุก สบายอารมณ์

เขาสามมุข ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็น ภูเขาลูกเล็ก ตั้งอยู่ริมทะเลระหว่างทางจากอ่างศิลาไปยังบางแสน บนยอดสามมุขฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจุดชมวิวของอ่าวอ่างศิลา มีความสวยงามมาก สามารถมองเห็นทั้งหลักสำหรับเลี้ยงหอยนางรมและหลักสำหรับเลี้ยงหอยแมลงภู่ ซึ่งปักอยู่เต็มอ่าวได้อย่างเต็มตา ส่วนไหล่เขาทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้นั้นเป็นจุดชมวิวที่มองเห็น แหลมแท่นทอดยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดบางแสนได้เลยทีเดียว ตรงเชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ศาลเจ้าแบบจีน เป็นที่กราบไหว้บูชาของขาวบ้านแถวนั้น รวมทั้งชาวประมงก็จะต้องมาขอพรก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากๆ และปลอดภัยกลับมา

บริเวณรอบเขาสามมุขมีลิงป่าจำนวนมาก เจ้าลิงจ๋อพวกนี้ไม่กลัวมนุษย์ อีกทั้งมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี มีพ่อค้าแม่ค้านำผักผลไม้เช่น ข้าวโพด , กล้วย , ถั่ว , มาขายเพื่อให้นักท่องเที่ยวนำไปให้ลิงกิน ถึงแม้ลิงพวกนี้จะไม่ดุมากนัก แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ หากถืออาหารไว้นานๆ ลิงใจร้อนบางตัวเข้ามาแย่งได้ นอกจากนี้ของมีค่าต่างๆ ควรระวังให้ดี เพราะลิงเป็นสัตว์ขี้สงสัย มันอาจคว้าไปเล่นโดยคุณไม่ทันรู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

ถ้านำรถขึ้นมาจอดบนเข้าสามมุข ควรระวังฝูงลิงมาสำรวจรถคุณ เช่น แคะขอบกระจก ดึงก้านปัดน้ำฝน บางตัวก็อาจเอารถคุณทำเป็นที่นอนสบายใจเฉิบ แถมถ้าไปไล่มันแบบสุ่มสี่สุ่มห้าอาจโดนมันขู่อีกต่างหาก

นอกจากจะเป็นจุดชมวิวอันสวยงาม พร้อมไปด้วยฝูงลิงป่าอันกวนโอ๊ยแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีตำนานอันเก่าแก่เล่าสืบต่อกันมา เรื่องนั้นเล่ากันว่า ในอดีตมีหญิงสาวคนหนึ่ง ชื่อสามมุข เธอเป็นสาวชาวบ้านผู้ยากจน ได้ตกหลุมรักกับหนุ่มแสนลูกกำนันบ้านอ่างหินผู้ร่ำรวย ความรักของทั้งคู่มาจาก สามมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่ลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้กับเธอ ต่อมาทั้งคู่จึงได้ตกหลุมรักกัน แต่ทางบ้านของหนุ่มแสนกลับกีดกันเพราะความจนของเธอ และบังคับให้หนุ่มแสนแต่งงานกับหญิงอื่น ด้วยความเสียใจทำให้เธอมากระโดดหน้าผาตายที่นี่ เมื่อหนุ่มแสนทราบข่าวก็ได้มากระโดดตัวตายตาม ชาวบ้านจึงตั้งขื่อหน้าผาว่าสามมุข และตั้งชื่อหาดด้านล่างว่า หาดบางแสน เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักแก่คนทั้งสองนั่นเอง

การได้มายืนดูวิวสวยๆ ให้อาหารลิงป่า พร้อมกับกราบไหว้สักการะเจ้าแม่เขาสามมุข ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมอันน่าสนใจและเหมาะกับช่วงวันหยุดสั้นๆ นะครับ