khao_kit_cha_kood go

เดินทางไปแสวงบุญนมัสการรอยพระบาท เขาคิชฌกูฏ สุขใจสบายกาย

หลายๆท่านผู้ชื่นชอบทำบุญคงมีความใฝ่ฝันว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากจะไป นมัสการรอยพระบาท ณ เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี วันนี้เรามีความรู้มาฝากสำหรับท่านที่ไม่เคยไป ว่าการเดินทางไปทำบุญเขาคิชฌกูฏ นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

เขาคิชฌกูฏ เป็นชื่อเรียกติดปากของคนทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่าชื่อเต็มๆคือ  อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ  ตั้งอยู่ จังหวัดจันทบุรี โดยมีพื้นที่ครอบคลุมตั้งแต่อำเภอมะขามไปยังกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก ก็คงหนีไม่พ้น การนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือเรียกได้อีกอย่างว่า พระบาทพลวง

ในทุกๆปีจะมีประชาชนไปนมัสการเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง  ทั้งกลางวันและกลางคืน อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย พุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาแรงกล้าเดินทางขึ้นเขาไปแสวงบุญเป็นจำนวนมาก นอกจากจะได้นมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังจะได้ชมหินลูกพระบาท เป็นก้อนหินกลมขนาดใหญ่โต ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา  อีกด้วย

ข้อควรปฎิบัติในการมาทำบุญเขาคิชฌกูฏ

  1. ขณะเดินขึ้นมาบนเขาต้องสำรวม กาย , วาจา , ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส ไม่พูดจาไม่สุภาพ ดูหมิ่น หรือ ส่งเสียงดัง
  2. ให้ความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขณะเข้าลานพระบาท เช่น ถอดหมวก , ถอดรองเท้า , สวมเสื้อผ้าให้สุภาพเรียบร้อย
  3. เข้าไปแล้วต้องกราบให้ได้อย่างน้อย 3 ครั้ง เนื่องจากบางคนกลัวว่าจะเป็นการกราบเท้าของคนข้างหน้า แต่ความเป็นจริงแล้ว ให้เราระลึกเอาไว้ในจิตว่า ในขณะนี้เรากำลังกราบรอยพระบาทอยู่นั้นเอง
  4. รักษาความสะอาด เมื่อใช้ของเสร็จแล้วต้องนำถุง , เศษกระดาษ หรือ ขยะต่างๆไปทิ้งให้เรียบร้อย ไม่ทิ้งไว้เรี่ยราด
  5. เมื่อมาถึง ณ จุดลานพระบาท สิ่งแรกที่ควรทำคือต้องเข้ากราบไหว้บูชาก่อนไปจะขึ้นไปลานอินด้านบน เนื่องจากบางคนรอไม่ไหวเพราะคนเยอะ หรือ ตั้งใจจะไปผูกผ้าแดงเพื่อขอพรเพียงอย่างเดียว อย่าลืมว่า รอยพระพุทธบาทนั้นถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ถ้าดั้นด้นมาถึงแล้วไม่ได้กราบรอยพระพุทธบาท ถือว่าขาดทุน
  6. ให้ขอพรเพียงสิ่งเดียวตามที่เราต้องการจริงๆในเวลานั้น คนที่จะสมความปราถนาในการขอได้นั้นต้องมีบารมีสะสมเพียงพอ บางคนขอแบบโลภมากเกินไป เช่น ขอให้รวยเป็นพันล้าน ทั้งๆที่ตนเองยังไม่ได้สร้างบารมีสะสมเอาไว้ จึงสำเร็จได้ยาก เพราะฉะนั้น ควรขอในสิ่งอันเหมาะสมต่อตนเอง และ การขอเพียงข้อเดียว จะสำเร็จได้ง่ายกว่าการขอหลายๆข้อ

ขอให้ทุกท่านที่มีความตั้งใจในการไปนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ จงสมความปราถนาทุกคนเลยนะครับ