เดินทางไปทำบุญสักการะพระธาตุอินทร์แขวน ณ จังหวัดลำพูน

พระธาตุอินทร์แขวน จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen แห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา พระธาตุอินทร์แขวนเดิมนั้นมาจากฝั่งพม่า ทั้งชาวพม่าและชาวมอญมักเรียกว่า ไจก์ทิโย เป็นภาษามอญ หมายความว่า เจดีย์บนหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะฤาษี จากความศักดิ์สิทธิ์และศรัทธานี้เองทำให้พระธาตุอินทร์แขวนได้เผยแพร่เข้ามาในประเทศไทย จนทำให้มีการสร้างพระธาตุอินทร์แขวนองค์จำลองขึ้นมา การจำลองพระธาตุอินทร์แขวนในประเทศไทยมีมาแล้วหลายที่โดยทุกที่ต้องมีก้อนหินตั้งอยู่ในลักษณะหมิ่นเหม่แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ล้มกลิ้ง หรือตก ดังเช่น วัดพระธาตุหินกิ่ว จ.ตาก, พระธาตุผาไข่อินทร์แขวน จ.ตาก , รวมทั้งพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ จ.แพร่ ล่าสุดนี้ในประเทศไทยจึงได้สร้างพระธาตุอินทร์แขวนองค์จำลองขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง บริเวณดอยถ้ำหิน จังหวัดลำพูนนี่เอง

พระธาตุอินทร์แขวนของจังหวัดลำพูน มีชื่อทางการว่า พระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวน ตั้งอยู่ในบริเวณดอยถ้ำหิน  แรกเริ่มดอยถ้ำหินก็เป็นป่าธรรมดาๆนี่แหละ แต่สาเหตุของการเปลี่ยนชื่อนั้น ได้มีเรื่องเล่าในอดีตว่า ชาวบ้านนำวัวขึ้นมาเลี้ยงอยู่แถวนั้น ได้เห็นก้อนหินขนาดใหญ่สองก้อนบริเวณริมผา มีคนเคยไปผลักหวังจะให้ตก รวมทั้งเอาไม้คานไปงัดใช้กำลังคนถึง 10 คน แต่ก็ไม่เกิดอะไรเลย หินก็ยังตั้งอยู่เหมือนเดิม จึงปล่อยหิน 2 ก้อนนี่อยู่ตามเดิม

จนครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เกจิชื่อดังแห่งจังหวัดลำพูน นั่งทางในเห็นในนิมิตจึงให้ลูกศิษย์ออกตามหาแต่ก็ใช้เวลานานพอสมควร และพบเจอในที่สุด ก่อนจะมีการสร้างองค์พระธาตุองค์เล็กๆขึ้นบนก้อนหินเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2557 องค์พระธาตุเจดีย์ถึงแม้ขนาดจะเล็กแต่ก็มีลักษณะสมส่วน งดงาม และดูโดดเด่นมากเลยทีเดียว โดยจำลองลักษณะมาจากพระธาตุอินทร์แขวนประเทศพม่า นอกจากนั้นมีรอยที่เชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาทประทับอยู่ใกล้ๆหินก้อนนั้นอีกด้วย

เดินขึ้นด้วยเท้าระยะทางประมาณ 800 เมตร เส้นทางเป็นทางแบบขึ้นเขาแต่ไม่ชันเท่าไหร่  สองข้างทางเป็นป่าโปร่งมีความร่มรื่น ตามทางมีคนมาเรียงหินก่อเป็นเจดีย์เป็นระยะๆ บริเวณองค์พระธาตุอินทร์แขวนทาสีทองอร่ามสวยงาม แบบเดียวกันกับพม่า อีกทั้งยังมีรูปปั้นของเทพและยักษ์ผู้ซึ่งมีหน้าที่อารักษ์ขาเจดีย์แห่งนี้ไว้อีกด้วย

สำหรับคนที่ชอบทำบุญ อยากเชิญชวนให้มาสักการะกันสักครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองว่าได้อิ่มบุญกลับบ้านกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน