dream

วันหยุดแบบนี้มาเที่ยววัดทำบุญซะหน่อย ชีวิตจะได้สุขใจ

ในวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ผมเป็นคนชอบออกเดินไปไหนมาไหนเสมอเลยละครับ แต่มาในวันนี้ผมจะเดินทางไปทำบุญที่วัดกับเพื่อนของผม ซึ่งในปีนี้ผมรู้สึกว่าตัวผมนั้น มีแต่เรื่องซวยตลอด เพราะผมอายุ 25 ปี แล้ว มันน่าจะเป็นเรื่องของเบญจาเพศ เงินหายบ่อย รถล้ม ลืมของ โดนเจ้านายว่าตลอด จึงต้องรีบไปทำบุญเลย โดยที่วันนี้ผมจะนั่งรถเพื่อนไป แล้วภารกิจคือทำบุญมากถึง 9 วัด แต่ความจริงแล้วใจอยากไปเหลือแค่ 1 วัด ซะมากกว่า ในการเดินทางนี้ผมจะไป วัดเสมียน ที่นั้นเขาบอกขึ้นชื่อมากเรื่องการทำบุญสะเดาะเคาะอะไรพวก แต่เปลี่ยนใจทันควันเลยไปที่วัดหัวลำโพงดีกว่า เขาบอกว่าเด็ดแล้วได้ทำบุญดีกว่า

dream

เมื่อผมได้มาถึงที่นี่ผมรู้สึกประทับใจมากเลยครับ มันช่างสวยงดงามมากเลยในแบบที่ผมไม่เคยได้เห็นมาก่อน ที่นี่มีที่ทำบุญครบครันมากเลย เริ่มจากผมได้ไปทำบุญโลงศพเพื่ออายุขัยให้ยืดยาวมากยิ่งขึ้น โดยการที่ผมไปทำก็ต่อคิวบริจาคซึ่งคนเยอะมากเลยที่นี่ แล้วเราสามารถบริจาคเงินเท่าไรก็ได้ตามใจที่เราจะช่วยได้ แล้วเราก็เอาใบที่เขาให้เรามาก็เขียนแล้วเอาแปะโลงศพ หลังจากนั้นเราก็ไปหยิบธูป มาเพื่อไปไว้พระองค์ต่างๆ ที่อยู่ภายในวัด แล้วใส่ธูปตามจำนวนที่เขาเขียนบอกไว้ แต่ทุกครั้งที่ผมไว้ในแต่ละองค์ผมก็ขอพรเอาไว้หมดทุกองค์เลยละครับ

back-home

หลังจากที่ผมเสร็จภารกิจทุกๆ อย่างเรียบร้อยดีผมก็ไปทำบุญต่อด้วยการถ่ายชีวิตโคกระบือ เมื่อผมไปถึงก็ใส่เงินลงทำบุญลงไป แล้วเงินทุกบาทของคนที่มาทำบุญก็จะเอาเงินในส่วนนี้ไปไถ่ชีวิตในโรงฆ่าสัตว์แล้วมาไว้ร่วมกันที่นี่ ผมเชื่อว่าเงินผมอันน้อยนิดนี้จะต้องส่งต่อสิ่งมีชีวิตที่ดีแน่นอน หลังจากบริจาคแล้ว ผมก็เอาอาหารไปให้พวกได้กินกัน พวกมันกินกันเก่งมากกินแบบไม่ยอมพักเลยละ ผมได้เอามือไปลูบที่หัวมันมันแข็งเสียจริงเชียว แล้วยังมีลูกควายอยู่ในนั้นอีก แต่มันไม่ชอบเดินมามันชอบนอนเสียซะมากกว่า

และแล้วก็จบวันการทำบุญที่ วัดหัวลำโพง ในนี้วันนี้ผมรู้สึกถึงความสนุกสุขใจแบบบอกไม่ถูก แล้วผมอยากจะให้มันมีแบบนี้ไปตลอดเลย ผมมั่นใจว่าจากการที่ทำบุญไปตอนนี้ ผมก็อยากจะทำมันต่อไปอีกให้นานเพื่อให้คนที่เคยอยู่บนโลกใบมาก่อน หลังจากที่ทำบุญเสร็จก็กลับบ้านหาข้าวข้างทางกิน อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้องสบายเลย